Chi tiết tin

Tin tức du lịch

Văn hóa Cơ Tu qua ảnh

Người đăng: Quản Trị Ngày đăng: 22:12 | 26/04 Lượt xem: 926

Lần đầu tiên, một cuộc thi ảnh nghệ thuật về văn hóa Cơ Tu được tổ chức tại huyện miền núi Đông Giang, thu hút nhiều tay máy trong và ngoài tỉnh tham gia với nhiều tác phẩm đạt chất lượng.

Lần đầu tiên, một cuộc thi ảnh nghệ thuật về văn hóa Cơ Tu được tổ chức tại huyện miền núi Đông Giang, thu hút nhiều tay máy trong và ngoài tỉnh tham gia với nhiều tác phẩm đạt chất lượng.
Người dân bản địa cùng đến tham quan khu trưng bày, triển lãm ảnh
Sân chơi mới

Sau gần 3 tháng phát động, cuộc thi ảnh nghệ thuật về văn hóa Cơ Tu huyện Đông Giang đã khép lại. Với chủ đề “Văn hóa Cơ Tu trên đà phát triển”, cuộc thi thật sự là sân chơi mới, khuyến khích những người nhiếp ảnh chuyên và không chuyên thể hiện các góc nhìn mới lạ về nét đẹp văn hóa đặc trưng của đồng bào Cơ Tu, về mảnh đất và con người Đông Giang trên hành trình đổi mới.

Theo bà Ating Tươi - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cùng với mục đích tạo sân chơi mới lành mạnh, có sức cuốn hút cho các tay máy quan tâm đến văn hóa Cơ Tu bản địa, cuộc thi cũng nhằm kết nối giúp giới thiệu, quảng bá hình ảnh văn hóa đặc trưng của tộc người Cơ Tu đến với du khách trong nước và quốc tế. “Hầu hết tác phẩm được lựa chọn để triển lãm và trao giải thưởng ảnh nghệ thuật về văn hóa Cơ Tu năm 2015 đã phần nào bám sát chủ đề, có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, thể hiện sinh động những vấn đề của cuộc sống, vẻ đẹp về con người, văn hóa, phong cảnh trên mảnh đất Đông Giang trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - bà Tươi cho biết thêm.

Dù lần đầu tiên được tổ chức, nhưng cuộc thi ảnh nghệ thuật về văn hóa Cơ Tu huyện Đông Giang đã tạo được sức hút “kéo” nhiều tay máy chuyên nghiệp tham gia với những cái tên nổi bật như: Lê Vấn, Huy Đằng, Bùi Cao Bằng, Nguyễn Ngọc Phước... Ngoài tác phẩm Lạ lẫm của tác giả Nguyễn Văn Cường (Đông Phước Hồ) đoạt giải Nhất, nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật khác như: Tình mẹ, Tuổi thơ nơi bản làng của Lê Vấn; Tù và khai hội, Mộ cổ của người Cơ Tu (Huy Đằng); Vòng dệt (Bùi Cao Bằng); Mẹ Cơ Tu (Nguyễn Ngọc Phước); Múa tâng tung da dá (Nguyễn Mạnh Tuấn)... được đánh giá có góc nhìn mới đầy sinh động về nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu. Tác giả Nguyễn Văn Cường (xã Ba, Đông Giang) chia sẻ, anh khá bất ngờ khi biết tin tác phẩm “Lạ lẫm” đoạt giải cao nhất của cuộc thi. Bởi đây là tác phẩm được anh ghi lại trong một khoảnh khắc rất tình cờ giữa già làng Y Kông với một cháu bé du khách Úc, tại lễ hội truyền thống Cơ Tu được tổ chức tại địa phương. Ngoài tác phẩm này, Nguyễn Văn Cường còn có 2 tác phẩm khác lọt vào vòng chung khảo và được xét trao giải thưởng, gồm: Chiều quê (giải Ba) và Tiếp bước hội làng (khuyến khích).

Lưu giữ giá trị văn hóa

Không nằm ngoài mục đích tạo sân chơi mới, lưu giữ những hình ảnh đẹp về mảnh đất và con người Đông Giang, cuộc thi ảnh còn nhằm góp phần bảo lưu giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu bản địa, trên hành trình phát triển và hội nhập. Ông Nguyễn Văn Lê - Trưởng phòng VH-TT huyện Đông Giang cho hay, thông qua các tác phẩm ảnh nghệ thuật tại cuộc thi, địa phương mong muốn góp thêm vào kho hình ảnh tư liệu phục vụ công tác tuyên truyền, từng bước góp phần nâng cao giá trị văn hóa bản địa, cùng những vẻ đẹp về vùng đất và con người Đông Giang. Qua đó, tăng tính hiệu quả cho việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu, nhất là đối với lớp trẻ.

Tác giả Nguyễn Văn Cường bên tác phẩm đoạt giải Nhất

  Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tấn Vịnh - thành viên ban giám khảo nhận xét, hầu hết tác phẩm tham gia cuộc thi đều có những nét riêng, chất lượng về hình ảnh và nội dung nghệ thuật. Đây sẽ là nguồn tư liệu quý giúp địa phương trong công tác sưu tầm và quảng bá nét văn hóa độc đáo của đồng bào Cơ Tu, góp phần đa dạng hóa về hình ảnh nghệ thuật, xây dựng kho tư liệu có giá trị phục vụ công tác tuyên truyền, đồng thời tạo sự kết nối trong cuộc sống đời thường của đồng bào Cơ Tu bằng câu chuyện của hình ảnh đầy thú vị.
Khu Trung tâm VH-TT huyện Đông Giang trong buổi diễn ra cuộc trưng bày, triển lãm 70 tác phẩm ảnh nghệ thuật chất lượng tại cuộc thi ảnh nghệ thuật về văn hóa Cơ Tu năm 2015 thu hút rất đông người dân địa phương đến xem. Ai cũng trầm trồ, bởi văn hóa truyền thống, nét sinh hoạt đời thường của đồng bào, nay không chỉ diễn ra trong các dịp lễ hội, trong các làng bản mà còn được thể hiện bằng hình ảnh nghệ thuật đầy tính sáng tạo và độc đáo

Nguồn tin: baoquangnam.com.vn

Tác giả:

Nguồn tin: baoquangnam.com.vn

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

CẨM NANG DU LỊCH

        
Lễ hội Điểm thăm quan
  Kinh nghiệm DL
      
 Giải trí  Mua sắm  Ẩm thực
      
 Dịch vụ lưu trú  Dịch vụ y tế  Ngân hàng - ATM

THỜI TIẾT

Đông Giang

LIÊN KẾT WEB

select

HÌNH ẢNH

CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH HUYỆN ĐÔNG GIANG - QUẢNG NAM
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập