Chi tiết tin

Lễ hội

Lễ hội ăn mừng lúa mới ở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam

Người đăng: Quản Trị Ngày đăng: 15:40 | 27/04 Lượt xem: 483

àng năm, cứ vào khoảng tháng 10 đến tháng 11 dương lịch, đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lại hân hoan mở hội Ăn mừng lúa mới. Những bông lúa chín vàng rực rỡ được dân làng thu hoạch để cúng Giàng và các đấng thần linh vì Giàng đã phù hộ cho dân làng một vụ mùa bội thu với cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 10 đến tháng 11 dương lịch, đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lại hân hoan mở hội Ăn mừng lúa mới. Những bông lúa chín vàng rực rỡ được dân làng thu hoạch để cúng Giàng và các đấng thần linh vì Giàng đã phù hộ cho dân làng một vụ mùa bội thu với cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Cũng vào dịp này, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Quảng Nam đã tổ chức Lễ hội Ăn mừng lúa mới  trong cán bộ viên chức và học sinh nhà trường. Lễ hội nhằm góp phần giáo dục ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam.

Lễ hội năm nay được nhà trường tổ chức vào ngày 27/10/2012 với qui mô phù hợp, bảo đảm không khí vui tươi, trật tự, an toàn. Lễ hội có nhiều hoạt động hấp dẫn cuốn hút các em học sinh tham gia. Các lớp thi chế biến ẩm thực dân tộc (gói bánh sừng trâu, nướng cơm lam), tái hiện lễ cúng mừng lúa mới theo phong tục của đồng bào Cơtu, múa cộng đồng các điệu dân vũ và giao lưu văn nghệ giữa học sinh các lớp. Lễ hội tái hiện những nét đặc trưng văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số Quảng Nam từ ẩm thực đến trang phục truyền thống, từ nghệ thuật cồng chiêng đến dân ca dân vũ, … Hòa cùng âm vang tiếng cồng chiêng là điệu múa tung tung zá zá của các em học sinh huyện Đông Giang càng làm cho lễ hội thêm tưng bừng, hấp dẫn. Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng các em vẫn hào hứng tham gia nhiều hoạt động của lễ hội. Toàn trường ngập tràn trong không khí vui vẻ, phấn khởi, mừng cho một vụ mùa thắng lợi và một năm học có nhiều thành tích mới. Tất cả đều ánh lên tinh thần đoàn kết dân tộc và ẩn chứa niềm tin mãnh liệt, sự khát khao về một cuộc sống mới tốt đẹp.

Lễ hội Ăn mừng lúa mới là một hoạt động thường niên của nhà trường, góp phần rèn luyện kỹ năng sống cho các em học sinh; đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đời sống tinh thần của các em, phần nào giúp các em vơi bớt nỗi nhớ nhà trong những ngày học tập và rèn luyện ở trường.

Lễ hội Ăn mừng lúa mới là một nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số Quảng Nam cần được các em học sinh gìn giữ và phát huy.

Vương Thị Kim Quang

Tác giả:

[Trở về]

Các tin khác:

CẨM NANG DU LỊCH

        
Lễ hội Điểm thăm quan
  Kinh nghiệm DL
      
 Giải trí  Mua sắm  Ẩm thực
      
 Dịch vụ lưu trú  Dịch vụ y tế  Ngân hàng - ATM

THỜI TIẾT

Đông Giang

LIÊN KẾT WEB

select

HÌNH ẢNH

CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH HUYỆN ĐÔNG GIANG - QUẢNG NAM
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập