Chi tiết tin

Tin tức du lịch

Làng Bhơ Hôồng làm du lịch

Người đăng: Quản Trị Ngày đăng: 22:08 | 26/04 Lượt xem: 1800

Nhằm học tập kinh nghiệm hoạt động du lịch cộng đồng (DLCĐ) miền núi để áp dụng triển khai tại địa phương, ngày 15-7, UBND H. Hòa Vang (Đà Nẵng) tổ chức đoàn khảo sát và học tập kinh nghiệm phát triển DLCĐ ở làng Bhơ Hôồng (xã Sông Kôn, H. Đông Giang, Quảng Nam).

Cadn.com.vn) - Nhằm học tập kinh nghiệm hoạt động du lịch cộng đồng (DLCĐ) miền núi để áp dụng triển khai tại địa phương, ngày 15-7, UBND H. Hòa Vang (Đà Nẵng) tổ chức đoàn khảo sát và học tập kinh nghiệm phát triển DLCĐ ở làng Bhơ Hôồng (xã Sông Kôn, H. Đông Giang, Quảng Nam).

Hoạt động DLCĐ hiện nay đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho bản địa. DLCĐ không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn là dịp để bảo tồn và phát huy những nét văn hóa độc đáo của địa phương mình.

Với lợi thế về nghệ thuật nói lý, hát lý, nhạc cụ truyền thống, vũ điệu tung tung-da dá, kiến trúc Gươl, Moong, suối nước nóng, làng nghề truyền thống và nhiều loại ẩm thực độc đáo của người Cơ Tu; năm 2006, làng Bhơ Hôồng được Quảng Nam chọn là điểm đến khởi đầu cho cuộc hành trình khám phá tiềm năng du lịch phía Tây của tỉnh và được các nhà đầu tư nước ngoài hỗ trợ kinh phí 2 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng theo dự án Capri. Dự án đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho cộng đồng khi lấy mô hình làng DLCĐ làm trọng tâm để phát triển chuỗi giá trị nhằm quảng bá các điểm du lịch sâu trong đất liền, du lịch sinh thái, phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa vật thể và phi vật thể trên cơ sở dựa vào tiềm năng của cộng đồng để làm du lịch. Từ đó, có thể quảng bá những nét văn hóa đặc sắc về đời sống, phong tục tập quán của người bản địa, đồng thời tạo sự mới mẻ, độc đáo khi du khách có thể trải nghiệm những hoạt động văn hóa ngay chính trong vùng du lịch, cùng khám phá những vùng hoang sơ miền núi. Dự án cũng góp phần tạo việc làm tại chỗ cho cư dân vùng dự án, hướng tới giảm nghèo bền vững.


Đoàn công tác H. Hòa Vang khảo sát làng DLCĐ Bhơ Hôồng và cảnh quan các homestay để khách du lịch miền núi lưu trú.

Làng DLCĐ Bhơ Hôồng hiện có 1 tổ hợp tác gồm 26 thành viên được chia ra những nhóm dịch vụ phục vụ hoạt động du lịch. Du khách đến lưu trú tại đây được phục vụ tận tình trong các homestay đầy đủ tiện nghi, được thưởng thức các món ăn dân dã và tham gia giao lưu, sinh hoạt văn hóa cộng đồng với những loại nhạc cụ, vũ điệu dân dã của người Cơ Tu. Cứ 2 năm 1 lần, huyện tổ chức Lễ hội văn hóa truyền thống Cơ Tu với các nội dung như lễ hội đâm trâu, thi biểu diễn cồng chiêng, thi nói lý hát lý, thi ẩm thực và các môn thể thao truyền thống. Nhờ vậy, năm 2015, làng DLCĐ Bhơ Hôồng đón hơn 1.000 lượt khách đến lưu trú với doanh thu 325 triệu đồng. Số tiền trên hoàn toàn phục vụ lại cho lợi ích người dân bản địa tham gia hoạt động phục vụ du lịch...

Bà Ating Thị Tươi-Phó Chủ tịch UBND H. Đông Giang khẳng định, bài học kinh nghiệm mà địa phương rút ra trong hoạt động DLCĐ là phải xem công tác quảng bá, xúc tiến du lịch là khâu trọng tâm, then chốt để thu hút nhà đầu tư; xây dựng kế hoạch chi tiết, ưu tiên chọn điểm du lịch có sức lan tỏa, tạo điểm nhấn để đầu tư cơ sở hạ tầng và đặc biệt là phải phát huy tốt vai trò già làng, người có uy tín, cán bộ thôn và các nghệ nhân trong việc tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân tham gia vào hoạt động du lịch và bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Ngoài ra, địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể để tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng người có tâm huyết, năng lực trình độ để đảm đương nhiệm vụ xúc tiến các dịch vụ du lịch. “Địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về nhân lực để giúp H. Hòa Vang tiếp cận, khôi phục các ngành nghề, các loại nhạc cụ truyền thống cũng như các vấn đề xúc tiến các loại hình dịch vụ du lịch. Hy vọng, động thái tích cực của chính quyền 2 địa phương sẽ giúp người Cơ Tu vùng thấp nâng cao nhận thức, sẵn sàng tâm thế để khởi đầu cho một loại hình kinh tế mới giàu bản sắc văn hóa dân tộc mình”, bà Ating Thị Tươi cho biết thêm.

Theo ông Bùi Nam Dũng-Phó Chủ tịch UBND H. Hòa Vang, thời gian đến, nhiều hộ dân Cơ Tu ở các thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc, H. Hòa Vang) nằm trong diện giải tỏa để phục vụ cho việc thi công Dự án đường cao tốc La Sơn-Túy Loan phải di dời đến nơi tái định cư mới, nên chủ trương của huyện là muốn tập trung các hộ dân thành một khu và phát triển các dịch vụ DLCĐ để vừa nâng cao thu nhập, vừa bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống. Do đó, những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn tổ chức loại hình DLCĐ ở làng Bhơ Hôồng sẽ là tiền đề để địa phương học tập, làm theo.

(Nguồn: Báo Công an TP Đà Nẵng- CADN Online)

Tác giả:

Nguồn tin: Báo Công an TP Đà Nẵng- CADN Online

[Trở về]

Các tin mới:

CẨM NANG DU LỊCH

        
Lễ hội Điểm thăm quan
  Kinh nghiệm DL
      
 Giải trí  Mua sắm  Ẩm thực
      
 Dịch vụ lưu trú  Dịch vụ y tế  Ngân hàng - ATM

THỜI TIẾT

Đông Giang

LIÊN KẾT WEB

select

HÌNH ẢNH

CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH HUYỆN ĐÔNG GIANG - QUẢNG NAM
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập